TOP #16 NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG LINH THIÊNG Ở MIỀN BẮC

| Lượt xem : 35807 | Cập nhật: 2023-08-13 15:12:07

Miền Bắc Việt Nam, với những cảnh quan tuyệt đẹp và lịch sử phong phú, là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và di sản của đất nước. Trong vùng đất này, có nhiều đền chùa linh thiêng thu hút đông đảo du khách, từ trong và ngoài nước.

Các bài viết du lịch được nhiều bạn đọc theo dõi:

Phong tục đi chùa, đền, phủ là nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Cầu mong mọi việc tốt lành, tài lộc cùng sức khỏe an khang cho cả nhà.. Vậy bạn đã biết về các ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc linh thiêng chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nắng Vàng để tìm hiểu về những ngôi chùa này nhé !

1. Chùa Hương


Chùa Hương

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới. Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ở ven bờ phải sông Đáy. Lễ hội từ mồng 6 đến hết tháng 3 âm lịch thu hút rất nhiều phật tử bốn phương và khách du lịch quốc tế nô nức chảy hội.

Địa chỉ: Địa chỉ: JP9W+5H8, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội 100000

2. Chùa Lôi Âm

Chùa Lôi Âm
Chùa Lôi Âm là một ngôi chùa nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ninh

Chùa Lôi Âm nằm trên dãy núi cùng tên với độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Trên núi có khí hậu vô cùng mát mẻ, hệ thực vật phong phú, được ví như là một cao nguyên thu nhỏ của Đại Yên. Đến năm 1997, ngôi chùa đã được chứng nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia và trở thành địa điểm du lịch Hạ Long nổi tiếng linh thiêng.

Tổng diện tích chùa hơn 100m2, bao gồm: suối Giải Oan, giếng Thiêng, hang động và rất nhiều hồ nước xung quanh. Phía sau là ngôi chùa Hang với hình dáng giống như một con kỳ đà khổng lồ, phần mái chìa ra rất độc đáo.

Địa chỉ: Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

3. Thiên Trúc Tự - Chùa Đồng Yên Tử

Thiên Trúc Tự - Chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng còn có tên Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật), tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử (1.068m) được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất Việt Nam. Ngôi chùa cổ kính linh thiêng này lại được được ví như một “kỳ quan mới” tại khu danh thắng Yên Tử.

Chùa được Phật Hoàng Trần Nhân Tông lựa chọn là nơi để tu hành sau khi truyền ngôi, đây cũng chính là nơi khai sinh ra phái Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử - dòng Phật giáo đặc trưng nổi tiếng tại Việt Nam. Theo lịch sử thì sau khi truyền ngôi vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã chọn Yên Tử làm nơi tu hành và giảng đạo. Sau một thời gian tu hành, ông đã cùng hai môn đề là thiền sư Pháp Loa và Huyền Quang sáng tạo và xây dựng nên Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Địa chỉ: Đỉnh Yên Tử, Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

4. Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính

Hơn 1000 năm về trước, ba triều đại phong kiến nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý đều rất quan tâm và coi đạo Phật là Quốc giáo nên cho xây rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính nằm trên dãy núi Tràng An. Chùa có lịch sử hình thành từ thời Đinh nhưng vẫn có nhiều chi tiết kiến trúc và cổ vật mang dấu ấn đậm nét của thời Lý.

Chùa nằm trên vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố địa linh nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam. Đây là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Núi chùa cổ Bái Đính từng là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, vua Quang Trung chọn để làm lễ tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Ngày nay, chùa Bái Đính đã trở thành một điểm đến lý tưởng của khách du lịch mỗi khi tới Ninh Bình. Chùa nổi bật với những hình khối lớn, hoành tráng và mang trong mình 8 kỉ lục Việt Nam cũng như Châu Á .

Địa chỉ: Xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình

5. Chùa Tây Thiên

Chùa Tây Thiên

Chùa Tây Thiên hay còn gọi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 85 km về phía tây. Công trình này được xây trên nền đất của Thiên Ân thiền tự cổ có từ thế kỷ thứ 3 với diện tích rộng 4,5ha, khu vực rừng ngoại vi rộng 50ha, nằm trên độ cao 300m so với mực nước biển, và được xem là một trong 3 kiến trúc thiền viện lớn nhất của Việt Nam.

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên Vĩnh Phúc là vùng đất tâm linh sở hữu khung cảnh thiên nhiên núi non điệp trùng tuyệt đẹp cùng không gian chiêm bái thanh bình, tĩnh lặng. Hàng năm, có rất đông du khách ghé tới đây không chỉ để ngắm cảnh, tham quan mà còn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

Địa chỉ: Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

6. Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc

Tam Chúc là một quần thể chùa rộng lớn toạ lạc giữa núi rừng, nơi đây thu hút hàng nghìn Phật tử hành hương đến các điện thờ trang trí lộng lẫy. Điện Pháp Chủ trang trí những bức phù điêu, còn Điện Tam Thế có ba pho tượng Phật nặng 80 tấn đúc bằng đồng đen. Quần thể chùa Tam Chúc toạ lạc trên diện tích 5.100ha, với nhiều báu vật như 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa, 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn… được ví như tiên cảnh trần gian.

Chùa Tam Chúc thờ các vị Sư Tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, thiền sư Khuông Việt, hòa thượng Thích Thanh Tứ, thiền sư Đỗ Pháp Thuận… là các vị quốc sư có công phát triển Phật giáo Việt Nam.

Thời điểm du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam lý tưởng nhất là vào mùa xuân. Thời điểm của mùa lễ hội từ 10 tháng Giêng cho tới hết tháng 3 Âm lịch hàng năm, khí hậu mát mẻ, bạn có thể tham gia bái Phật, cầu mong tiền tài, phúc lộc.

Địa chỉ: Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

7. Chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Đinh – Tiền Lê, thế kỷ X. Và được dân gian lưu truyền là một trong những ngôi chùa “cầu Duyên” nổi tiếng ở Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Chùa là di tích đặc biệt thuộc khu di tích Cố đô Hoa Lư và cũng nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An ở Ninh Bình.

Địa chỉ: Địa chỉ: 7VJV+XRX, Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

8. Chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ
Chùa Cổ Lễ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Chùa Cổ Lễ là một quần thể kiến trúc đạo Phật và tín ngưỡng Việt Nam. Một quần thể kiến trúc đạo Phật xuất hiện từ thời nhà Lý và có tên tự là chùa “Thần Quang”. Trong chùa có quả chuông Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam được Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936.

Địa chỉ: Địa chỉ: 87C7+J98, TT. Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định

9. Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng không chỉ là một điểm du lịch tâm linh linh thiêng ở Quảng Ninh mà còn là một thắng cảnh đẹp với không gian an yên, xanh mát ấn tượng của miền Bắc. Chùa sở hữu những bức tượng có thiết kế độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Tiêu biểu nhất phải kể tới tượng Phật A Di Đà được làm 100% bằng chất liệu gỗ tự nhiên.

Ngoài ra, chùa Ba Vàng cũng còn rất nhiều pho tượng khác như tượng Tam Thế, tượng Quan Âm… mà du khách mỗi lần ghé thăm đều không thể rời mắt.

Địa chỉ: Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh

10. Chùa Tường Long

Chùa Tường Long
tháp Tường Long - di tích lịch sử văn hóa với tuổi đời lên đến 10 thế kỷ

Tháp Tường Long hay còn gọi là chùa Tháp hoặc tháp Đồ Sơn được xây dựng vào thời vua Lý Thánh Tông - giai đoạn Phật giáo phát triển mạnh mẽ và được tôn làm quốc đạo.

Công trình kiến trúc Phật giáo trên bãi đất rộng khoảng 2.000 m2, nổi tiếng của thị xã Đồ Sơn. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tháp Tường Long đã trở thành một di tích khảo cổ học. Tháp Tường Long ngày nay đã trở thành điểm đến tâm linh của đông đảo du khách trên cả nước, đặc biệt vào dịp đầu năm.

Địa chỉ: Phường Ngọc Xuyên, Quận Đồ Sơn, Thành Phố, Đồ Sơn, Hải Phòng

11. Chùa Keo

Chùa Keo

Chùa Keo có tên chữ là Thần Quang tự là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam, được công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá Quốc gia và Di tích quốc gia đặc biệt. Ngôi chùa có tuổi đời gần 400 năm, vẫn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc cổ kính đặc trưng của các ngôi chùa Việt.

Địa chỉ: Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình

12. Chùa Hương Lãng

Chùa Hương Lãng
Chùa Hương Lãng - Nơi lưu giữ 2 bảo vật quốc gia

Chùa Hương Lãng, còn gọi là chùa Lạng, tương truyền chùa do Thái hậu Ỷ Lan xây dựng từ thế kỷ XI. Ngôi chùa rất độc đáo theo kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, - một điểm đến vô cùng thú vị.

Địa chỉ: Địa chỉ: X383+63M xã, Thôn Chùa, Văn Lâm, Hưng Yên

13. Chùa Dâu

Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử. Chùa là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm.

Trong đó chùa Dâu là trung tâm của hệ thống các chùa thờ Phật và thờ Tứ pháp (Vân, Vũ, Lôi, Điện), một nét độc đáo vì kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Chùa Dâu còn trở thành trung tâm của thiền phái Tì-ni-đa-lưu-chi, thiền phái đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

Địa chỉ: Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh

14. Chùa Đà Quận

Chùa Đà Quận

Chùa Đà Quận được xây dựng từ thời vua Mạc Kính Cung thờ Phật Bà Quan âm. Chuông chùa Đà Quận là một di sản văn hóa vô giá của dân tộc Việt Nam, một vật thể xứng đáng được giữ gìn và lưu truyền cho đời sau.

Địa chỉ: Làng Đà Quận, Xã Hưng Đạo, Huyện Hòa An, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng

15. Chùa Bảo Sái

Chùa Bảo Sái

Ngôi chùa Bảo Sái tọa lạc chênh vênh trên vách núi, ở độ cao 724 mét so với mặt nước biển, nổi tiếng linh thiêng của mảnh đất Quảng Ninh được người biết đến và hành hương hàng năm.

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

Xe Đi Du LịchXe Đi Lễ HộiXe Đi Tỉnh

Tổng hợp danh sách các ngôi chùa nổi tiếng miền Bắc hiện nay

1. Chùa Một Cột – Hà Nội
2. Chùa Sóc Thiên Vương – Hà Nội
3. Chùa Trấn Quốc – Hà Nội
4. Chùa Láng (Chùa chiêu Thiền) – Hà Nội
5. Chùa Lý Quốc Sư – Hà Nội
6. Chìa Liên Phái – Hà Nội
7. Chùa Quá Sứ Hà Nội
8. Chùa Đào Xuyên –Hà Nội
9. Chùa Hòe Nhai –Hà Nội
10. Chìa Kim Liên –Hà Nội
11. Chùa Tự Khoát – Hà Nội
12. Chùa Bồ Đề Hà Nội
13. Chùa Bái Đính – Ninh Bình
14. Chùa Pháp Vân Chùa dâu –Bắc Ninh
15. Chùa Phật tích Bắc Ninh
16. Chùa Đạm Bắc Ninh
17. Chùa Bút Tháp Bắc Ninh
18. Chùa Tam Thanh – Lạng Sơn
19. Chùa Ngọc am –Yên Bái
20. Tháp Bình Sơn – Vĩnh Phúc
21. Thiền Viện Trúc lâm Tây Thiên – Vĩnh Phúc
22. Chùa Thầy (Chùa Thiên Phúc) – Hà Nội (Hà tây cũ )
23. Chùa Trăm Gian – Hà Nội (Hà tây cũ )
24. Chùa Bối Khê – Hà Nội (Hà tây cũ )
25. Chùa Đậu – Hà Nội (Hà tây cũ )
26. Chìa Mía – Hà Nội (Hà tây cũ )
27. Chàu Tây Phương – Hà Nội (Hà tây cũ )
28. Chùa Thiên Trù – Hà Nội (Hà tây cũ )
29. Chùa Mễ Sở -Hưng Yên
30. Chùa Thái Lạc Hưng yên
31. Chùa Hương Lãng – Hưng Yên
32. Chùa Tư Phúc(Chùa Côn Sơn) – Hải Dương
33. Chùa Quỳnh Lâm – Quảng Ninh
34. Chùa Đồng Yên Tử -Quản Ninh
35. Chùa Dư Hàng Hải Phòng
36. Chùa keo – Thái Bình
37. Chùa Long Đọi – Hà Nam
38. Chùa Phổ Minh – Nam ĐỊnh
39. Chùa Cổ lễ Nam ĐỊnh
40. Chùa Nhất Trụ Ninh Bình
41. Chùa Hội Bạ Vĩnh Phúc

tư vấn - báo giá nhanh

Nắng Vàng là đơn vị chuyên cho thuê xe đi lễ hội đầu nằm với các dòng xe 4-45 chỗ đời mới hàng đầu tại nội thành hà nội. Để được tư vấn cùng những thông tin hợp đồng cần thiết, hãy liên hệ theo số 0989567299 - chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ..

⇒ Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chạy xe dịch vụ - xe hợp đồng hiệu quả nhất

Miền Bắc là một trong những nơi có hệ thống chùa lớn và trải khắp các tỉnh. Chính vì vậy du xuân đầu năm vãn cảnh chùa và cầu may là điều mà mỗi gia đình miền Bắc mong muốn. Với những ngôi chùa nổi tiếng trên đây, rất hy vong bạn và mọi người sẽ có những chuyến đi trọn vẹn, may mắn và đầy niềm vui ./.

Với TravelCar.vn, bạn sẽ có dịch vụ thuê xe ô tô, tour và đặt vé máy bay lý tưởng nhất — Tất cả có Tại đây.

Tư vấn miễn phí (24/7)0989.567.299