Kinh nghiệm lái xe AN TOÀN vào ban đêm | Travelcar.vn

Trạng thái | Lượt xem : 219 | Cập nhật: 2019-08-31 15:52:55

Nghề lái xe luôn phải chụi nhiều rủi do, áp lực vì sự tập trung... Quãng đường di chuyển và thời gian dài ngồi trên xe làm họ mệt mỏi, căng thẳng và được nhiều người tôn vinh còn ví von là các anh hùng xa lộ.

Các lái xe tốt thường sở hữu những kinh nghiệm chạy xe đường dài. Nhất là chạy xe ban đêm phải đòi hỏi tâm lý vững vàng và một bộ não nhanh nhạy. Vậy làm sao để trở thành một tay lái thực thụ ban đêm, dưới bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết lái xe an toàn vào ban đêm.

Kinh nghiệm lái xe AN TOÀN vào ban đêm
Kinh nghiệm lái xe AN TOÀN vào ban đêm

Khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, tầm nhìn vào ban đêm bị hạn chế, khả năng sử lý tình uống cũng như nhận biết về màu sắc cũng suy giảm khi mặt trời tắt bóng vì thế khi mọi người lái xe ban đêm cần chú ý.

Giảm nguồn sáng bên trong xe
Giảm nguồn sáng bên trong xe với buồng điều khiển quá sáng sẽ làm giảm tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm

Vệ sinh cửa sổ xe
Vệ sinh cửa sổ xe: Khi kính bẩn tầm nhìn sẽ giảm, vì vậy không nên chạm vào bề mặt kính bằng tay để tránh vết dầu từ tay dính lên bề mặt và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.

Không nhìn vào những khu vực quá sáng
Không nhìn vào những khu vực quá sáng: Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ngược chiều chạy qua.

Lưu ý đến chế độ chiếu sáng và góc chiếu của đèn khi lái xe ban đêm
Lưu ý đến chế độ chiếu sáng và góc chiếu của đèn khi lái xe ban đêm: Xe có hai chế độ chiếu sáng là chiếu xa và chiếu gần. Với chế độ chiếu xa bạn nên sử dụng khi xe đi vào đường vắng, ít xe đi lại. Còn khi bạn đi vào nội đô đông đúc bạn nên sử dụng chế độ chiếu gần vì nó sẽ không làm ảnh hưởng đến những người lái xe ở phía đối diện hoặc phía trước.

Góc chiếu sáng quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn
Góc chiếu sáng quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn khi lái xe, vì vậy khi bạn cảm thấy góc chiếu không hợp lý bạn hãy mang xe đến các đại lý chính hãng để được điều chỉnh góc chiếu.

Ngoài ra lái xe nên nghỉ ngơi khi thấy cần thiết
Ngoài ra lái xe nên nghỉ ngơi khi thấy cần thiết: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượi. Nếu bạn thấy mình bắt đầu thấy mệt mỏi hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng thả lỏng mắt.

Chú ý qua đường và quan sát đèn vào ban đêm
Lưu ý khác là luôn phải cảnh giác cao độ khi lái xe vào ban đêm để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông, khi muốn sang đường hoặc đỗ xe ngay cả khi ban đang đi đúng làn đường. Giành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh, bởi tính trạng phương tiện vượt đèn đỏ trong đêm rất phổ biến

Một số kinh nghiệm lái xe ban đêm không có đèn đường:

  1. Tập trung và không lo lắng
  2. Sử dụng đèn chiếu xa
  3. Không nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều
  4. Đi theo vạch kẻ đường
  5. Đi tốc độ chậm
  6. Không dừng đỗ xe đột ngột

Lái xe ban đêm sẽ hạn chế tầm nhìn, di chuyển qua những đoạn đường tối không có dàn đèn 2 bên hoặc không đủ độ sáng, người cầm lái cần nắm vững những yếu tố trên để đảm bảo an toàn.

Lưu ý an toàn khi lái xe ban đêm!!!!
Lưu ý an toàn khi lái xe ban đêm!!!!

Tuân thủ đúng luật giao thông cùng những kinh nghiệm dắt lưng(không sử dụng rượi bia), chúng tôi tin rằng bạn có đủ tự tin và trình độ để lái xe vào ban đêm, chú ý thời tiết xấu hoặc xe không đủ an toàn chạy bên đêm thì nên hạn chế nhé!

Chúc các bạn thật nhiều thành công ./.