Top 10 kinh nghiệm lái xe đường dài AN TOÀN nhất | Travelcar.vn

Trạng thái | Lượt xem : 307 | Cập nhật: 2019-08-31 15:20:34

Nghề lái xe thì không ai nói hay và có thể biết trước được điều sì sắp xảy ra. Đối với những người có nghiệp cầm lái, họ có nhiều năm kinh nghiệm và trải qua các tình huống để rùi trở thành nghề nuôi sống cả gia đình. Vậy còn những tay lái mới thì sao?

Để phòng tránh những rủi ro khi tham gia giao thông đối với các lái xe du lịch, lái xe tải hay bất cứ ai cầm tới vô lăng, dưới dây là những kinh nghiệm chạy xe đường dài giúp bạn có những kiến thức hữu ích. Nhất là các mới lái xe cần nên biết để trang bị những kỹ năng này trở thành một tay lái tốt.

Xem trước hành trình và xác định cung đường nên đi

Hãy xem trước hành trình của bạn để nắm rõ cung đường, tìm hiểu các điểm dừng - nghỉ - tiếp nhiên liệu một các chi tiết. Nó sẽ giúp bạn có những khoảng thời gian nghỉ và chủ động hơn cho chuyến hành trình dài.

Hãy sẵn sàng với một chiếc xe tốt
Hãy sẵn sàng với một chiếc xe tốt

Kiểm tra xe và các yếu tố kỹ thuật trước khi khởi hành

Khi di chuyển đường dài hay bất cứ lộ trình nào, nên xem xét kỹ tổng thể tình trạng chiếc xe. Một điều khá khó khăn với các lái xe mới, thiếu kinh nghiệm. Nhưng hãy tập làm quen với điều này và kiểm qua các chi tiết: dầu nhớt, dầu thắng, đèn, ắc quy và phanh tay, phanh sau... để chắc chắn mọi thứ đều ở trong tình trạng tốt nhất.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô cần thiết
Những kinh nghiệm lái xe ô tô cần thiết

Những chiếc gương xe ô tô hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng đến tầm nhìn, tầm quan sát của lái xe. Vì thế bạn nên lau sạch hệ thông gương, sau đó kiểm tra hệ thống lốp, phanh, vô lăng và hãy lái thử vài vòng để nghe tiếng máy nổ..

Một hành trình dài nên mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng để có thể thay lốp, bơm xe khi cần thiết.

Chú ý tập trung khi di chuyển

Hãy kiểm soát tốt tốc độ, chú ý giữ đúng khoảng cách an toàn với xe phí chiếc, đọc các biển báo giao thông và biển hướng dẫn để có lộ trình di chuyển xuôn sẻ.

Chú ý tập trung khi di chuyển
Chuyến đi trở nên dễ dàng hơn khi bạn tập trung cho công việc

Không nên phân tâm vào các cuộc nói chuyện với người bên canh, hãy sử dụng điện thoại, nghe nhạc làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái. Nếu muốn nghe nhạc, hãy vặn chỉnh âm lượng vừa đủ và hãy tạo thói quen nghe radio về các chương trình giao thông.

Tuân thủ luật giao thông và thực hiện đúng các biển báo

Quan sát kỹ biển báo ở từng khu vực để tránh việc đi nhầm đường, gây mất thời gian và bị phạt những lỗi không đáng có. Việc tuân thủ đúng luật giao thông sẽ giúp chuyến đi tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe đặc biệt nguy hiểm đến ATGT
Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe đặc biệt nguy hiểm đến ATGT

Việc tuân thủ luật giao thông thường được các lái xe du lịch rất chú trọng và đặc biệt chấp hành. Hãy cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông với những quy tắc đặt ra, bạn sẽ là người an toàn nhất.

Tăng tốc và giảm tốc đúng nơi

Chú ý các biển báo trong khu dân cư, ngoài đô đị, và trên các đường cao tốc để có thể tăng tốc - giảm tốc đúng nơi. Nhưng con phố nhỏ hay cung đường lắt léo, đường đèo, đường khuất tầm nhìn thì nên hạn chế tốc độ ở mức tối thiểu để có thể sử lý các tình huống được tốt nhất.

Tăng tốc và giảm tốc đúng nơi

Đi chậm quá cũng không tốt, ảnh hưởng tới những người xung quang, và có thể gây tai nạn trên đường cao tốc. Nên đi chậm đối với các đường dân sinh, vì hiện nay nhiều người tham gia giao thông có tình trạng chạy ẩu, vượt làn, vượt đèn...

Nguy hiểm luôn rình rập ở các ngã 3, ngã tư, đường cắt ngang, đường tầu.. vì trên nhiều đoạn đường này thường người dân rất chủ quan, có ý thức không tốt về an toàn giao thông.

Cận thận với khúc cua và né chứa ngại vật

Cận thận với khúc cua: Nên chậm lại để có đủ thời gian xử lý các tình huống, ôm cua đúng phần đường. Giữ khoảng cách an toàn, cua càng hẹp càng cần giữ đúng phần đường và kẻ chỉ dẫn.

Cận thận với khúc cua và né chứa ngại vật

Né chướng ngại vật: Chân côn và chân phanh luôn ở chế độ sẵn sàng, cái khó của người lái xe ở cung đường Việt Nam đó là nhiều chứa ngại vật bất ngờ. Việc thả rông xúc vật như trâu bò, chó, mèo, gà, vịt... trên đường đang xảy ra nhiều.

Chạy đường trời mưa hay đường ướt trơn trượt

Hạn chế tầm nhìn do thời tiết xấu, việc di chuyenr khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Thường các lái xe kinh nghiệm sẽ sử lý rất tốt các vấn đề do thời tiết gây ra. Bạn cũng đừng nên chủ quan vì nhiều yếu tố: đường trơn, lốp ăn mặt đường kém, không quan sát được xe ngược chiều...

Cận thận chạy xe trong thời tiết xấu
Cận thận chạy xe trong thời tiết xấu

Vì khi gặp sự cố bất ngờ, cần đánh lái tránh hay thắng gấp, xe chạy quá nhanh sẽ trượt nước. Vậy nên hãy đảm bảo tốc độ và ưu tiên không nên tham gia giao thông khi thời tiết xấu.

Không nên cố gắng khi cảm thấy buồn ngủ

Nếu cảm thấy buồn ngủ hay có dấu hiệu mệt, bạn hãy dừng xe lại và nghỉ ngơi theo cách tự nhiên nhất. Tuyệt đối đừng cố ép nghe nhạc, ăn kẹo cao su hay mở cở sổ xe... sẽ không giải quyết dứt điểm cơn buồn ngủ và điều này rất dễ gây tai nạn.

Chú ý khi lái xe ban đêm

 • Hạn chế việc lái xe ban đêm đối với những loại xe nhỏ, công suất chiếu sáng đèn pha yếu
 • Chú ý các biển báo nếu không sẽ dễ dàng bị lạc đường do chạy buổi tối tốc độ cao
 • Điều chỉnh đèn phù hợp với tốc độ và khoảng cách chiếu sáng không gây ảnh hưởng đến xe khác
 • Giữ cho kinh chắn gió, hai cửa sổ và gương chiêu hậu được rõ đảm bảo tầm nhìn tốt. 
 • Duy trì khoảng cách an toàn và đá đèn để ra hiệu xin vượt, chú ý chứa ngại vật
 • Nghiêm cấm dùng chất kích thích, rượi bia hay các đồ chứa ga..

Những sai lầm cần nên tránh đối với các tay lái mới:

 1. Bám đuôi trong cơn mưa: là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc, sẽ dễ dàng đâm đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phải phanh gấp.
 2. Đổi làn tùy hứng không quan sát: Việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn và quan sát các xe di chuyển trước sau, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo không gian rộng nhất để quan sát xe đi sau.
 3. Đi song song với xe tải trọng lớn: điều tối kỵ nếu không ở trong tình thế bắt buộc
 4. Sử dụng đèn pha cost không đúng cách: Để ở pha khi khoảng cách lớn, chuyển về cốt, nháy đèn nếu gặp xe ngược chiều...
 5. Vượt qua rồi giảm tốc, không giữ khoảng cách: điều này hay sảy ra với các tay lái mới, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.
 6. Đột ngột dừng nghỉ trên đường cao tốc: Tuyệt đối không đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân.
 7. Đan làn, tạt đầu như xe máy, xe thô sơ: đây không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.
 8. Ra vào làn đường không quan sát: Lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn hoặc thoát làn.

Những kinh nghiệm LÁI XE Ô TÔ cần thiết

Kinh nghiệm lái xe ô tô cần thiết cho tài xế mới
Kinh nghiệm lái xe ô tô cần thiết cho tài xế mới. Nguồn autoexpress.vn

Tổng kết

Hầu hết những lái xe mới đi xa lần đầu đều thiếu kinh nghiệm trong việc chạy xe đường dài và bản thân không thể xử lý linh hoạt những tình huống phát sinh. Do đó, không có gì là ngạc nhiên khi thấy các vết xước, va quẹt, làm trầy xướt xe trên đường, thậm chí gây tai nạn giao thông.

Nếu là người mới vào nghề lái hay vừa sở hữu cho mình chiếc xe hàng trăm triệu, vậy bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm lái xe đường dài mà Nắng Vàng chia sẻ trên đây nhé!

Chúc bạn có những chuyến đi thuận buồn xuôi gió, an toàn và đầy thành công ./.