Cách tăng tốc cho Laptop hiệu quả, mẹo khắc phục nhanh

Trạng thái | Lượt xem : 425 | Cập nhật: 2021-06-26 10:51:43

Tốc độ mạng khi sử dụng wifi trên laptop có làm ảnh hưởng đến công việc của bạn không? Đường truyền luôn mạnh nhưng máy thường gặp tình trạng bị đơ, bị chậm, phải khởi động lại rất lâu…

Các bài viết liên quan hữu ích hấp dẫn:

Nếu laptop của bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì đừng vội lướt qua, hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết này với các mẹo khắc phục và phương pháp giúp cho laptop tăng tốc nhanh hơn, bạn nhé!

1. Xóa bộ nhớ cache, lịch sử của trình duyệt

Bạn có biết dữ liệu cache và cookies sẽ giúp cho lần mở trình duyệt tiếp theo của máy được diễn ra nhanh hơn, tuy nhiên việc tích trữ phần dữ liệu này quá nhiều và trong một thời gian dài sẽ làm cho laptop bị giảm tốc độ đi đáng kể.

Để xóa cache của trình duyệt thì tiến hành như sau:

+ Bước 1: Ngay trình duyệt Google Chrome, nhấn Ctrl+Shift+Delete trên bàn phím.

+ Bước 2: Chọn thẻ Cơ bản và đánh dấu toàn bộ các lựa chọn ở phía dưới, phạm vi thời gian là Từ trước cho đến nay. Sau đó nhấn Xóa dữ liệu.

==> Tìm hiểu thêm: Lý do nào tác động đến giá cả thuê xe du lịch | TravelCar.vn

Như vậy là toàn bộ cache và lịch sử duyệt web của laptop đã được xóa. Bạn có thể thử kiểm tra lại tốc độ mạng bằng cách mở bất kỳ một video nào đó và xem chúng còn bị giật, lag hay không.

2. Tắt Windows Delivery Optimization

Windows Update Delivery Optimization laf tính năng được bật mặc định trong Windows 10, để giúp cho người dùng có thể tải bản cập nhật. Tuy nhiên, khi nó chạy thì sẽ khiến cả máy chậm đi rất nhiều, bao gồm cả đường truyền mạng. Khi tắt nó đi, sẽ giúp cải thiện tốc độ wifi của bạn đáng kể.

Cách tăng tốc cho laptop chạy chậm hiệu quả
Cách tăng tốc cho laptop chạy chậm hiệu quả

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + L để mở, sau đó click vào mục Update & Privacy.

+ Bước 2: Vào mục Delivery Optimization, rồi tích chọn  để tắt nút gạt ở mục Allow download from other PCs.

==> Tìm hiểu thêm: Bảng giá cước Taxi đưa đón sân bay Nội Bài của các hãng

3. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Trên laptop cũng luôn có một số lượng các ứng dụng chạy ngầm phục vụ cho hoạt động của máy, điều này gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + L, rồi click vào Update & Privacy

+ Bước 2: chọn mục Backround apps. Tại đây bạn sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính. Click vào để tắt lần lượt các ứng dụng mà bạn không cần trong danh sách này.

==> Tìm hiểu thêm: Chia sẻ số điện thoại các hãng Taxi tại sân bay Nội bài

4. Tắt Windows Update

Với 3 bước như sau:

+ Bước 1: : Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ vào hộp services.msc và nhấn Enter.

+ Bước 2: : Khi cửa sổ Services sẽ hiện ra, tìm và nhấp đúp chuột vào mục Windows Updates.

+ Bước 3: : khi hiên ra một hộp thoại khác, tại mục Startup type, chọn thành Disabled rồi nhấn Apply , chọn OK để lưu lại thay đổi.

5. Kích hoạt Limit Reservable Bandwidth

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ vào gpedit.msc và nhấn Enter.

+ Bước 2: Khi cửa sổ Group Policy Editor được hiện ra. Click chọn vào các mục Computer Configuration, tieps theo Administrative Templates, chọn Network, và QoS Packet Scheduler.

+ Bước 3: Trong hộp thoại Limit reservable bandwidth, tại mục Bandwidth limit, với mặc định là 80 , bạn hãy thiết lập lại cho nó về 0 rồi chọn Apply, và chọn OK để lưu lại.

==> Tìm hiểu thêm: Cách hoạch toán tiền thuê xe ô tô vào chi phí hợp lý

6. Thay đổi địa chỉ DNS

Theo mặc định Windows, tự động chọn địa chỉ DNS server cho máy. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chỉ định một DNS server cụ thể để cải thiện tốc độ internet cho máy.

+ Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh Taskbar, chọn Open Network and Sharing Center.

+ Bước 2: click chọn mục Wi-Fi bên trái. Ở phần màn hình bên phải, click vào Change adapter options.

+ Bước 3: Click chuột phải để vào mạng Wi-Fi mà máy đang sử dụng, rồi chọn Properties.

+ Bước 4: Hộp thoại mới sẽ hiện ra. Click vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), và click nút Properties.

+ Bước 5: Chọn mục Use the following DNS server addresses,  rồi nhập vào các giá trị tương ứng dưới đây:

 • 8.8.8.8 (Preferred)
 • 8.8.4.4 (Alternate)
 • 208.67.222.222 (Preferred DNS Server)
 •  208.67.220.220 (Alternate DNS Server).

7. Khởi động lại Modem Wifi

Các thiết bị công nghệ khi hoạt động suốt 24/7 mà không được bảo trì, có thể sẽ gây ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Việc khởi động lại Modem, giúp bạn sửa các lỗi về đường truyền Internet, cải thiện tốc độ và xử lý các vấn đề về mạng Wifi. Reset lại Modem là bởi vì khi hoạt động quá lâu sẽ dẫn đến tốc độ sẽ không tốt như lúc đầu nữa.

Phần mềm tăng tốc máy tính cực nhanh: 10 phần mềm có thể giúp tốc độ Internet của bạn được ổn định - gia tăng hiệu suất, góp phần khắc phục mạng chậm, vấn đề nan giải vẫn thường gặp ở Laptop khi đường truyền kém.

 • Internet Accelerator là phần mềm cho phép người sử dụng kiểm tra, tối ưu tốc độ đường truyền Internet bằng một vài thao tác đơn giản.
 • MZ XP Tweak: được trang bị các tùy chọn giúp máy tính của bạn truy cập Internet với tốc độ cao nhất, MZ XP Tweak thực sự sẽ làm bạn hài lòng với những gì mà phần mềm này cung cấp.
 • Hola là phần mềm miễn phí giúp bạn truy cập vào các máy chủ VPN để truy cập vào các trang mạng bị chặn hay đạt được tốc độ tốt nhất khi sử dụng Internet.
 • Internet Speed Up là một cái tên có từ khá lâu, tuy vậy phần mềm này có khă năng tăng tốc Internet đáng kể, tối ưu kết nối đường truyền, giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng Internet
 • NetSpeeder là phần mềm được biết đến với khả năng tăng tốc độ Internet đáng kể, 300%, vì vậy mà người dùng không còn phải lo gặp phải tình trạng kết nối chậm chạp vào các trang mạng ưa thích.
 • Turbo Internet hỗ trợ khả năng tăng tốc Internet mạnh mẽ, tối ưu chất lượng đường truyền.. qua đó giúp bạn thoải mái xem hay tải bất kì tập tin nào mà không gặp phải vấn đề gì.
 • SpeedConnect Internet Accelerator là phần mềm tăng tốc hàng đầu do ngiều tạp chí công nghệ cùng các chuyên gia đánh giá, tối ưu hóa kết nối trên đường truyền của bạn.
 • Ultra Net Booster là phần mềm tiện ích giúp bạn duy trì kết nối Internet ở tốc độ tối đa, ngăn chặn tình trạng bị ngắt kết nối bởi ISP.
 • Net Speed Booster nằm trong Top 10 phần mềm tăng tốc internet tốt nhất này, người dùng sẽ được tối ưu tốc độ sử dụng Internet.
 • Throttle là phần mềm tăng tốc Internet, cho phép bạn tải dữ liệu lên và xuống một cách dễ dàng. Đặc biệt phần mềm này cũng tối ưu các kết nối như Cable, DSL, Dial-Up,..

8. Kiểm tra các thiết bị đang sử dụng chung đường truyền wifi

Phần lớn trong các gia đình hiện nay đều sử dụng các thiết bị di động để truy cập vào Wifi. Điều này dẫn đến tình trạng mạng hay bị lag, giật khi thiết bị sử dụng cùng lúc, vì thế vấn đề có thể sẽ là ở đây. Có thể sẽ có người đang xem phim trên Youtube, cày game online trên Máy tính & Điện thoại, hoặc tải các bộ phim yêu thích trên máy tính.


Máy tính bị chậm? Hướng dẫn tăng tốc máy tính | Nguồn: GEARVN

Nếu tốc độ mạng gia đình quá chậm do có nhiều thiết bị di động cùng sử dụng đường truyền, thì tốt nhất là bạn nên nâng cấp lên một gói cước có thể đáp ứng được số lượng thiết bị đang sử dụng trong gia đình của mình nhé.

9. Liên hệ với nhà cung cấp Internet

Nếu đã thử hết các cách trên vẫn không cải thiện được tốc độ Internet cho laptop của bạn, thì việc liên hệ với nhà cung cấp sẽ là cách cuối cùng bạn tìm đến. Có thể là đường dây Internet bị hư hỏng, gián đoạn, chập chờn.. nên dẫn đến tốc độ Wifi không còn được như mong muốn. Cho nên để có thể tăng tốc độ mạng Wifi được nhanh hơn, bạn nên liên hệ với bên cung cấp dịch vụ internet để họ có thể đến kiểm tra đường truyền, dây giúp nhé!

Trên đây là những cách giúp tăng tốc cho laptop được hiệu quả, mẹo nhanh mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng, blog Nắng vàng có thể giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện hiệu suất cho laptop của mình. Cũng như có thể chia sẻ cho mọi người xung quanh về những phương pháp này.

Chúc bạn có những thành công mới, hiểu quả trong công việc ./.